Phân biệt nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh trong chiếu sáng

Hằng ngày trong sinh hoạt ở bất cứ nơi đâu chúng ta cũng có thể tiếp xúc với ánh sáng. Nguồn sáng là một dạng vật thể có khả năng phát ra ánh sáng, trong vật lý được hiểu là một dạng vật thể có thể bức xạ điện từ trong dải quang của phổ.

 

Thông thường nguồn sáng được phân loại thành Nguồn sáng nóng và Nguồn sáng lạnh. Như vậy giữa chúng có sự khác biệt nào? Tùy theo sự phát triển của kỹ thuật, nguồn sáng được ứng dụng rất nhiều trong nhiều lĩnh vực khác nhau: trong dân dụng, y học, quốc phòng, công nông nghiệp… góp phần đáng kể lợi ích cho loài người. Để thấy được sự khác nhau giữa nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ thế nào là nguồn sáng nóng,thế nào là nguồn sáng lạnh và một số đặc điểm khác biệt giữa chúng.

 

1. Thế nào là nguồn sáng nóng?

Nguồn sáng nóng là nguồn sáng được sản sinh từ việc kích thích từ nhiệt năng.

Ví dụ: Bóng đèn dây tóc bức xạ nhiệt và chuyển thành quang năng ở nhiệt độ 3,000-4,000K, 80-90% năng lượng của bóng đèn dây tóc chuyển đổi thành nhiệt năng, khoảng 10% năng lượng chuyển đổi thành quang năng, vì vậy hiệu suất phát sáng thấp, loại ánh sáng này được gọi là nguồn sáng nóng. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý là không thể căn cứ vào nhiệt độ của vỏ đèn mà cho rằng là nguồn sáng nóng hay nguồn sáng lạnh.

 

2. Thế nào là nguồn sáng lạnh?

Nguồn sáng lạnh là nguồn sáng được sản sinh từ khả năng kích thích từ: Hóa năng, điện năng, hoặc sinh học( đôm đốm, đèn neon, đèn led), rất tốt về phương diện quang học. Trong lúc vật thể phát sáng, nhiệt độ không cao hơn nhiệt độ môi trường, loại phát sáng này được gọi là nguồn ánh sáng lạnh.

Ví dụ: Đèn Led là khả năng tận dụng sự tiếp xúc giữa lỗ trống và các hạt điện tử đề phát ra ánh sáng, nếu xét kỹ thì Led trong quá trình chuyển đổi điện năng sang quang năng cũng sản sinh nhiệt lượng, chỉ là thấp hơn các loại đèn khác 1 chút, căn cứ vào thực nghiệm thì hiệu suất chuyển đổi điện quang ở Led là khoảng 30%, trong đó hiệu suất nội lượng tử là khoảng 70%, hiệu suất ngoại lượng tử là khoảng 50%.

 

3. Sự khác biệt giữa nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh:

Chúng ta không thể dựa vào định nghĩa trên để phân biệt, trên thực tế chúng ta đều biết rằng trong quá trình phát sáng của nguồn sáng lạnh cũng có phát sinh nhiệt lượng, tuy nhiên phương thức chiếu sáng không phải do nhiệt năng chuyển hóa thành quang năng. Bóng đèn sợi tóc là tiêu biểu cho sự chuyển hóa từ điện năng sang nhiệt năng, sau đó sẽ chuyển nhiệt năng thành quang năng, tiêu hao nhiệt năng khá lớn, hiệu suất phát sáng thấp. Trước mắt, theo xu hướng phát triển của Led thì thời kỳ nguồn sáng lạnh thay thế nguồn sáng nóng không còn xa nữa. Do vậy chúng ta có thể xem Led là nguồn sáng lạnh.

Để lại bình luận