Phương pháp bố trí đèn âm trần Downlight giúp không gian sống thêm sang trọng

Trong thiết kế nội thất gia đình, việc sử dụng đèn led downlight trong chiếu sáng nhà ở là một khâu quan trọng không thể bỏ qua. Tuy nhiên việc bố trí hệ thống đèn led âm trần sao cho thật hợp lý và đem lại hiệu quả trong chiếu sáng không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết này xin tư vấn giúp bạn cách bố trí đèn âm trần cho không gian sống thêm phần sang trọng hơn.

Đầu tiên, khi chọn đèn led âm trần dùng trong gia đình thì chủ nhà cần quan tâm đến đặc trưng cửa từng không gian để có được sự bố trí và sắp xếp hài hòa thẩm mỹ nhất. Bài viết này chúng tôi xin đề cập đến hai không gian chính trong gia đình đó là phòng sinh hoạt chung (như là phòng khách, phòng ăn) và phòng ngủ riêng tư. Còn những không gian khác thì việc chiếu sáng bằng đèn âm trần không quá phức tạp nên bài viết này sẽ không nhắc đến.

Đối với không gian sinh hoạt chung:

Với những không gian như phòng khách, phòng ăn thì cần đến lượng ánh sáng lớn. Tuy nhiên chủ nhà cùng cần bố trí ánh sáng đồng đều với độ sáng đủ tiêu chuẩn là được. Các mẫu đèn âm trần thạch cao là những mẫu đèn phổ biến cho hai không gian này. Hệ thống đèn nên được bố trí theo mạng lưới và sử dụng đèn có góc quang rộng, công suất từ 5w – 7w là được. Phụ thuộc vào thiết kế của trần nhà và các loại đèn chiếu sáng khác mà chúng ta lựa chọn số lượng đèn và khoảng cách bố trí sao cho hợp lý nhất.

Bên cạnh việc sử dụng đèn âm trần vuông, chủ nhà có thể sử dụng thêm đèn hắt khe trần để tạo gờ nhấn cho trần nhà. Hay tại những điểm nhấn khác trong phòng như tránh treo tường, bình hoa, vật dụng trang trí quý giá thì cũng có thể sử dụng đèn âm trần downlight với góc chiếu hẹp để không gian nhà bạn trở nên sinh động và có chiều sâu hơn.

Đối với phòng ngủ:

Đối với phòng ngủ thì ngược lại với không gian sinh hoạt chung. Đây là không gian nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vì thế nếu chiếu sáng đồng đều sẽ gây cảm giác khó ngủ, phân tán tư tưởng, không tốt cho sức khỏe. Bởi vậy, thiết kế chiếu sáng bằng đèn âm trần downlight cần tập trung vào một số vị trí với góc chiếu hẹp và không quá sáng.

Không nên chiếu sáng thẳng vào khu vực giường ngủ gây chói mắt, ngủ không sâu giấc. Chỉ nên chiếu sáng một số vị trí như tranh ảnh hoặc hắt sáng nhẹ lên tường. Tuy nhiên cần phải đảm bảo sự chiếu sáng đồng đều để tránh trường hợp có khu vực được chiếu sáng nhiều, có khu vực lại quá tối khiến cho mắt phải điều tiết nhiều hơn khi nhìn vào các khu vực khác nhau trong phòng.

Nhưng nếu bạn là người ưa thích ánh sáng và thấy phòng ngủ của mình cần phải sáng sủa và chiếu sáng toàn diện thì vẫn có thể áp dụng cách chiếu sáng như đối với phòng khách mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, miễn sao nó đáp ứng được nhu cầu và đem lại sự thoải mái cho bạn là được.

Để lại bình luận