PMMA là gì?

PMMA là gì

Polymethylmethacrylate được các nhà khoa học gọi tắt là PMMA, là một loại nhựa trong suốt, được sử dụng như một loại vật liệu thay thế rất tốt cho thủy tinh.

Ví dụ như Tập đoàn Arkema – Altuglas International chế tạo ra hàng loạt sản phẩm từ PMMA như thết bị truyền thông quang học, kính chụp ảnh, DVD, CD, kính máy bay, thiết bị ôtô, vật liệu xây dựng, đèn chiếu sáng thương mại, thiết bị y tế… với thương hiệu Plexiglas®. Tập đoàn Ineos Acrylics cũng sản xuất PMMA và gọi nó Lucite. Lucite được sử dụng để làm cho bề mặt bồn tắm nước nóng, bồn rửa, bồn tắm một mảnh và những sản phẩm khác.

Các tấm cản trong suốt ở các sân băng giữ an toàn cho người hâm mộ không bị bóng khúc côn cầu bay vào mặt cũng được làm bằng PMMA.

Khi nói đến việc chế tạo cửa sổ, PMMA có lợi thế hơn thủy tinh. PMMA có độ trong suốt cao hơn so với thủy tinh. Khi các cửa sổ kính bằng thủy tinh được làm quá dày, chúng trở nên khó nhìn xuyên qua. Nhưng đối với cửa sổ được làm từ chất liệu có độ đày tới 13inch (33cm) thì ánh sáng vẫn xuyên qua một cách hoàn hảo. Điều này làm cho vật liệu PMMA trở nên tuyệt vời để làm những bể thủy cung lớn dưới đáy biển, với các cửa sổ cần phải có độ dày để có thể chịu được áp lực cao của hàng triệu gallon nước mà vẫn có thể quan sát tốt. Trong thực tế, cửa sổ quan sát thủy cung lớn nhất thế giới tại California Monterrey Bay Aquarium, được làm bằng những mảnh lớn PMMA với kích thước dài 16.6m, cao 5.5m và dày 33cm.

Ưu điểm của PMMA

Ngoài ra PMMA còn được dùng để chế tạo kính xe hơi, đèn pha xe hơi trong các cuộc đua bởi đặc tính hoàn hảo của nó. Trong các cuộc đua xe thể thao khắt khe này, để được an toàn tối đa, yêu cầu đối với kính chắn gió phía trước phải có được khả năng quang học hoàn hảo đảm bảo khả năng quan sát tối đa cho người lái. Ngoài ra, còn một yêu cầu quan trọng khác mà chất liệu PMMA có được là khả năng chống lại các mảnh đá dăm bắn vào trên đường đua tốc độ cao, đặc tính này được đánh giá cao hơn so với chất liệu thủy tinh. Hơn nữa, chất liệu PMMA có tỉ trọng nhẹ hơn thủy tinh 40%, mà trọng lượng lại rất quan trọng đối với cuộc đua xe hơi.

PMMA còn có một đặc tính khác là chống được các tia cực tím, đồng thời trong môi trường chát liệu PMMA tia hồng ngoại truyền dẫn thấp hơn so với thủy tinh. Ngoài ra PMMA còn chống lại được các loại thời tiết khắc nghiệt khác nhau với độ bền lâu dài. Mặt khác PMMA không bị ảnh hưởng bởi chất kiềm, các loại hợp chất hydrocacbon (thành phần chủ yếu của xăng), nước mặn… (*)

PMMA là một chất nằm trong họ polyme mà các nhà hóa học gọi acrylates, nhưng chúng ta thường gọi acrylics.

Và nay, ACUMEN® hân hạnh phục vụ Quý khách với dòng sản phẩm đèn trang trí từ chất liệu PMMA® cao cấp tại Việt Nam!

(*) Nguồn – The Global Leader In PMMA: Acrylics Sheet and Resin.

Để lại bình luận